Ăn rau gì để giảm mỡ máu? 13 Loại rau giảm mỡ máu dễ tìm

Rối loạn mỡ máu là một căn bệnh rất nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể được kiểm soát bằng việc thay đổi các loại thực phẩm hàng ngày. Trong đó, việc bổ sung hàm lượng chất xơ từ rau là cách dễ dàng nhất để làm giảm lượng chất béo trong máu. Vậy thì nên ăn rau gì để giảm mỡ máu? Dưới đây là một số loại rau hỗ giảm mỡ máu tốt, dễ tìm tại nhà.

Bệnh mỡ máu là gì? Có nguy hiểm không?

Ăn rau gì để giảm mỡ máu
Ăn rau gì để giảm mỡ máu
  • Mỡ máu (hay còn được gọi là Cholesterol) là một loại chất béo có trong máu được cơ thể sản xuất tự nhiên. Không chỉ trong cơ thể người, mỡ máu còn được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như nội tạng, trứng và các loại động vật khác.
  • Tuy rằng mỗi người đều cần một lượng cholesterol nhất định để cơ thể hoạt động bình thường, thế nhưng khi mức cholesterol đạt ngỡ cao (trường hợp bị tăng lipid máu) thì sẽ đẩy nhanh quá trình mắc xơ vữa động mạch.
  • Xơ vữa động mạch là hiện tượng các mảng mỡ máu tích tụ bên trong thành động mạch. Chúng khiến cho lòng mạch trở nên nhỏ hẹp hơn, từ đó khiến máu khó lưu thông hơn, lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng đau tim hoặc gây đột quỵ.
  • Tuy nhiên, cholesterol tăng cao thường không có bất kỳ biểu hiện triệu chứng nào. Chỉ có xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện ra. Khi đó bạn sẽ biết được nồng độ Cholesterol đang ở mức bao nhiêu, “tốt” hay “xấu”.
  • Bên cạnh đó, mỡ máu còn có thể được tạo ra bởi Triglyceride. Đây là dạng chất béo phổ biến nhất có trong cơ thể. Khi nạp thức ăn, bất kỳ năng lượng bổ sung nào cơ thể không cần nạp thì sẽ chuyển sang dạng Triglyceride. Cholesterol toàn phần trong máu ở mức cao chính là thước đo nồng độ triglyceride và cholesterol trong máu đang vượt mức cho phép.

Ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Dựa theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng toàn cầu, người có mỡ máu cao nên bổ sung nhiều rau xanh. Rau xanh là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giúp đường ruột hạn chế hấp thu cholesterol. Vậy thì ăn rau gì để giảm mỡ máu? Dưới đây là 13 loại rau giúp giảm mỡ máu hiệu quả mà lại rất dễ tìm.

Top 13 loại rau giảm mỡ máu hiệu quả, dễ kiếm tại nhà

Rau bắp cải

Nằm trong top đầu câu trả lời cho câu hỏi “Ăn gì để giảm mỡ máu?”, Rau bắp cải là món ăn giúp kiểm soát tốt lượng mỡ có trong máu bởi Acid Tartaric. Đây là chất giúp cho cơ thể hoạt động theo cơ chế ức chế đường và tinh bột. Từ đó chuyển hóa chất béo còn tồn đọng trong cơ thể, giảm tối đa nồng độ cholesterol, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu hiệu quả.

Cách chế biến

Rau bắp cải là loại rau dễ ăn, đáp ứng khẩu vị của nhiều người. Bạn có thể chế biến theo những cách sau:

  • Luộc bắp cải: Đây là cách chế biến giữ nguyên hoạt chất Acid Tartaric, không nạp thêm dầu mỡ. Rau bắp cải luộc vừa mát, vừa ngọt thanh nhẹ mà lại bảo toàn được trọn vẹn dưỡng chất có trong rau
  • Xào bắp cải: Nếu như muốn tăng thêm gia vị cho rau, món bắp cải xào sẽ là gợi ý tuyệt vời. Tuy dễ ăn, ngon miệng nhưng chúng lại chứa dầu mỡ. Bệnh nhân mắc máu nhiễm mỡ nên hạn chế ăn đồ xào.

Ăn rau cần tây

Món tiếp theo trong danh sách câu trả lời “nên ăn rau gì để giảm mỡ máu?” chính là rau cần tây – thực phẩm đắc lực hỗ trợ cải thiện máu nhiễm mỡ hiệu quả. Cần tây có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể cùng hàm lượng chất xơ cao và tính mát vốn có. Bên cạnh đó, cần tây còn giúp cho cơ thể có một hệ tiêu hóa ổn định, tăng khả năng thải trừ mỡ thừa ra trong quá trình tiêu hóa của đường ruột.

Theo thống kê được đưa ra, những người sử dụng cần tây đều đặn thì chỉ số triglyceride đều giảm rõ rệt. Lượng chất béo trung tính và cholesterol cũng được giảm đáng kể.

Cách chế biến

Cần tây là loại rau dễ ăn. Có hai cách phổ biến sau đây được nhiều người áp dụng:

  • Dùng làm nước ép cần tây: Đây là cách thông dụng nhất đối với những người dùng cần tây để giảm mỡ máu. Khi đó, toàn bộ dưỡng chất quan trọng vẫn được giữ trọn trong nước ép, không hề bị hao hụt hay mất đi.
  • Xào cần tây cùng các món ăn như thịt bò, thịt lợn: Tuy nhiên, người bị máu nhiễm mỡ nên hạn chế đồ xào với dầu mỡ.

Những lưu ý quan trọng khi uống nước ép cần tây

Người bị máu nhiễm mỡ nên uống một cốc/ngày. Để đạt hiệu quả tốt nhất thì nên dùng nước ép sau bữa sáng và đảm bảo duy trì ít nhất 2 tháng – khoảng thời gian đủ để thấy được hiệu quả trong việc cải thiện máu nhiễm mỡ.

Ăn rau cải xoong

Rau cải xoong cũng là loại thực phẩm đứng trong nhóm thực phẩm giúp ích cho người bệnh mỡ máu cao. Chúng được đánh giá rất cao trong việc đẩy lùi được tình trạng máu nhiễm mỡ và những biến chứng của bệnh như: Đau thắt ngực, các bệnh lý khác về tim. Hỗ trợ giảm nồng độ LDL (cholesterol có hại) và chất béo trung tính. Đây cũng là loại rau nằm trong list đáp án của câu hỏi “ăn uống gì để giảm mỡ bụng nhanh nhất?”

Cách chế biến

Cải xoong là món ăn phổ biến, được dùng làm các món ăn như:

  • Xào với tỏi: Đây là món ăn ngon, tuy nhiên người bị máu nhiễm mỡ nên hạn chế ăn những món xào có dầu mỡ.
  • Nấu canh: Dễ ăn, giữ lại nhiều dưỡng chất có lợi.
  • Ăn lẩu cùng rau cải xoong.

Khổ qua cho người nhiễm mỡ máu

Khổ qua hay còn được gọi với cái tên mướp đắng. Đây là món ăn nằm top đầu câu trả lời của câu hỏi “Ăn rau gì để giảm mỡ máu”. Đây là món ăn kiểm soát rất tốt lượng triglyceride. Chúng chứa lượng vitamin B1, vitamin C và Saponin. Những thành phần này hỗ trợ rất tốt trong việc điều hòa lượng mỡ máu trong cơ thể, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu hiệu quả.

Cách chế biến

Mướp đắng có vị đắng, có tính mát, có thể chế biến thành một vài món ăn như:

  • Mướp đắng nhồi thịt
  • Nướp ép khổ qua
  • Khổ qua xào trứng thịt băm

Củ cà rốt

Củ cà rốt là loại thực phẩm có thể cải thiện máu nhiễm mỡ hiệu quả trong danh sách những câu trả lời “ăn rau gì để giảm mỡ máu”. Ngoài chứa sắc tố caroten, củ cà rốt còn có bảng thành phần tốt cho sức khỏe như: Vitamin, 9 loại acid amin, trên 10 loại enzym, chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, quercetin – 1 loại flavonoid. Ngoài ra còn có tác dụng trên cả bệnh mạch vành.

Cách chế biến

Củ cà rốt là món ăn phổ biến có thể được chế biến theo nhiều cách như:

  • Ăn sống
  • Làm cùng các món nộm
  • Xay nhỏ, làm nước uống, sinh tố
  • Luộc cà rốt
  • Xào cùng các rau củ khác.

Tảo Spirulina giúp giảm mỡ máu tốt

Được ưu tiên sử dụng trong danh sách các món ăn khi được hỏi “ăn rau gì để giảm mỡ máu”, tảo Spirulina có khả năng bảo vệ tốt cho bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ với Lod và Magie. Hai chất chủ chốt trong việc ngăn ngừa sự tồn đọng Cholesterol. Bên cạnh đó, một loại chất “quý” trong tảo là Laminaria polysaccharide giúp hỗ trợ làm giảm cholesterol toàn phần và triglyceride.

Cách chế biến

Tảo xoắn Spirulina có thể ăn theo các cách như:

  • Sinh tố tảo biển dễ uống.
  • Sữa chua tảo biển hấp dẫn.

Nếu như bạn là một người bận rộn, không có thời gian chế biến thì hãy nhanh chóng sắm ngay cho mình một hũ tảo dạng viên. Trên thị trường, sản phẩm này được bán rộng rãi tại ác cửa hàng thuốc, thực phẩm chức năng hoặc trên các website như shopee, tiki,…Với mức giá khoảng 423.000VNĐ.

Rau súp lơ

Đây là loại rau cũng nằm trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi ăn uống gì để giảm mỡ máu. Rau súp lơ được chia thành hai loại: Súp lơ xanh và súp lơ trắng. Tuy thế, hàm lượng dinh dưỡng ở hai loại không có quá nhiều sự khác biệt to lớn. Trong bảng thành phần, súp lơ có chứa: Chất xơ, vitamin và flavonoid. Flavonoid là chất chủ chốt trong việc giảm thiểu cholesterol giúp bền thành mạch. Vậy thì ăn rau quả gì để giảm mỡ máu? Câu trả lời là bổ sung ngay súp lơ vào chế độ ăn nhé!

Cách chế biến

Có thể chế biến súp lơ thành các món ăn như:

  • Xào súp lơ cùng với các loại rau củ khác, hoặc xào cùng các loại thịt để tăng thêm hương vị
  • Luộc súp lơ: Đây là món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho người bị máu nhiễm mỡ.

Măng tây

Ăn rau gì để giảm mỡ máu bụng ? Măng tây là sự lựa chọn được rất nhiều người ưu ái. Măng tây không chỉ ngon miệng mà còn là phương thuốc lý tưởng cho những người bị bệnh máu nhiễm mỡ. Chứa hàm lượng vitamin nhóm B rất cao như: B6, B1, B2, vitamin A, khoáng chất như canxi, kẽm và kali. Món ăn chứa lượng đạm cao, cùng các dưỡng chất giúp làm sạch lòng mạch, loại bỏ lượng chất béo trung tính và giúp giảm tối đa lượng cholesterol xấu trong máu.

Cách chế biến

Măng tây có thể được chế biến theo nhiều cách:

  • Xào măng tây: Thịt bò, nấm, xào cùng ngô bao tử
  • Xào măng tây cùng tỏi.

Rau bina giảm mỡ máu

Nếu như bạn đang thắc mắc ăn rau gì để giảm mỡ máu bắp tay ? Thì đừng quên tham khảo ý kiến từ các nhà khoa học rằng nên bổ sung ngay rau bina trong chế độ ăn. Rau bina hay còn được gọi là rau chân vịt. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như: Chất xơ, khoáng chất sắt, canxi, hàng loạt các loại vitamin tốt như: Vitamin C, A, Vitamin K và arotenoid. Tất cả những chất trên đều có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, hỗ trợ cải thiện mỡ máu cao hiệu quả.

Cách chế biến

Rau bina có thể chế biến theo những cách như:

  • Xào, luộc rau bina
  • Làm món Salad
  • Làm nước ép rau bina

Củ hành tây

Nếu như bạn đang tìm đáp án cho câu hỏi “ ăn rau gì để giảm mỡ máu bắp chân”, thì củ hành tây là câu trả lời. Được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ điều trị mỡ máu cao. Củ hành tây có chứa chất prostaglandin A và cùng các loại chất khác với tác dụng như: giãn thành mạch máu, giảm áp lực lên thành mạch hiệu quả, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm mỡ máu cho cơ thể, ngăn ngừa chuyển hóa lipid một cách bất ngờ. Đây chính là cách làm giảm mỡ máu từ gốc rễ, phòng ngừa sự hình thành mỡ máu ngay từ đầu.

Cách chế biến

Củ hành tây là loại rau mà những người mắc máu nhiễm mỡ nên ăn đều đặn. Hành tây được chế biến thành các món ăn như:

  • Xào cùng với các loại thịt, đặc biệt là thịt bò
  • Xay làm nước ép, sinh tố dễ uống
  • Làm nộm cùng các loại rau khác

Củ cà tím

Khi hỏi các chuyên gia dinh dưỡng câu hỏi:”Ăn rau gì để giảm mỡ máu cao ?” chắc chắn câu trả lời sẽ có củ cà tím. Khi cơ thể hấp thụ cà tím, những dưỡng chất có trong cà tím sẽ được gắn với các chất béo trung tính và kéo chúng ra khỏi cơ thể. Do đó, củ cà tím sẽ làm giảm được lượng chất béo dư thừa trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ biến chứng của bệnh máu nhiễm mỡ hiệu quả.

Cách chế biến

Có thể nấu cà tím thành các món như:

  • Canh cà tím
  • Xào cùng thịt lợn
  • Cà tím nhồi thịt hấp
  • Nấu cùng xương sườn

Quả dưa chuột

Dưa chuột không chỉ là món ăn nổi tiếng trong lĩnh vực làm đẹp, chúng còn được đánh giá rất cao khi đem lại rất nhiều giá trị cho sức khỏe: Làm giả khả năng hấp thụ cholesterol xấu của cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa chuột có chứa một lượng lớn chất . Chúng khả năng ức chế carbohydrate, từ đó chuyển thành chất béo trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng.

Cách chế biến

Các cách ăn dưa chuột:

  • Ăn sống dưa chuột
  • Làm nộm dưa chuột
  • Làm món Salad

Giá đỗ xanh

Một trong những loại rau giảm cholesterol rất tốt chính là giá đỗ xanh. Đây là loại rau chứa nhiều vitamin, nổi bật là vitamin C, khoáng chất và các protein khác. Vitamin C là chất có tác dụng thúc đẩy cholesterol bài tiết, ngăn chặn các cholesterol xấu tích tụ trong thành động mạch. Bên cạnh đó, chất xơ dồi dào trong giá đỗ cũng sẽ góp phần thanh trừ chất cặn bã trong cơ thể. Chúng còn hòa tan với cholesterol, chuyển hóa thành axit cholic sau đó bài trừ chúng ra khỏi cơ thể, cuối cùng giảm tối thiểu mức cholesterol.

Cách chế biến

Giá đỗ xanh vị ngọt thanh mát, nhiều nước và giảm ngấy tốt. Đây là món ăn không thể trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi “ăn rau gì để giảm mỡ máu?”, giúp điều tiết mỡ thừa trong cơ thể.

Các món ăn ngon được làm từ giá đỗ xanh như:

  • Salad
  • Nộm gỏi
  • Xào nấu cùng các món khác…

Những lưu ý khi ăn rau gì để giảm mỡ máu cơ thể

Đã có câu trả lời cho câu hỏi “Ăn rau gì để giảm mỡ máu?”. Tuy nhiên, để khai thác hết tác dụng của rau để hỗ trợ điều trị giảm mỡ máu, cần lưu tâm tới một vài yếu tố như:

Nên ăn rau ít nhất 1 bữa/ngày

  • Mọi nghiên cứu được đưa ra đều chứng minh rau có tác dụng rất lớn trong việc giảm thiểu mỡ máu. Chính bởi lượng chất xơ lớn, vitamin dồi dào giúp bồi bổ cơ thể nên thực đơn mỗi bữa ăn không thể thiếu rau.
  • Luộc rau với lửa lớn, không để lửa nhỏ hay đun rau quá nhừ
  • Không nên luộc rau quá chín, khiến rau nhừ nát mất sạch chất dinh dưỡng, chất dinh dưỡng và vitamin khi đó sẽ bị phân hủy hết.
  • Không nên ăn rau đã để qua đêm
  • Trong rau xanh chứa rất nhiều Nitrat. Khi để rau qua đêm, các chất này sẽ bị các loại vi khuẩn phân hủy Nitrat thành một loại chất là Nitrite – một chất có khả năng gây ung thư.

Hạn chế ăn rau để nguội

Khi rau để nguội, hàm lượng vitamin trong rau sẽ vơi đi khá nhiều. Nếu để càng lâu, lượng vitamin mất đi càng lớn. Chưa kể, để rau nguội, ăn cũng không còn ngon nữa.

Không nên xào rau quá kỹ

Tương tự với việc luộc rau quá kỹ, xào rau quá kỹ cũng sẽ làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin trong rau

Dùng lượng nước vừa phải để luộc rau

Rau nếu muốn ngon, cần phải được luộc với lượng nước đủ. Nếu ngâm với lượng nước quá ít sẽ khiến màu sắc rau bị đen lại, kém hấp dẫn. Vậy nên hãy luộc với lượng vừa phải, tránh dùng quá ít nước.

Kết lại

Để giữ được mức triglyceride và cholesterol ổn định là một cuộc chiến khó khăn. Nếu áp dụng 13 loại thực phẩm giúp giảm mỡ máu trên, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng thói quen tập thể dục thể thao, hỗ trợ mục tiêu giảm cân, giảm mỡ hiệu quả. Qua bài viết trên, chúng mình đã giúp bạn có được đáp án rõ ràng nhất cho câu hỏi” ăn rau gì để giảm mỡ máu?”. Hy vọng bạn sẽ có một cơ thể tốt để chinh phục những ước mơ trong tương lai.