Tập thể dục buổi sáng sao cho đúng cách? Có nên ăn trước khi tập?

Nên ăn sáng sau khi tập thể dục? Các chuyên gia cho rằng những món bạn ăn sau khi luyện tập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơn thèm ăn của bạn trong ngày.

Loại carbohydrates mà bạn nạp vào cơ thể thật sự rất quan trọng, cho dù bạn sẽ sử dụng chúng để bù lại các glycogen dự trữ đã hao hụt. Hay thậm chí cung cấp thêm chất đạm để phục hồi các cơ sau khi vắt kiệt chúng. Carbohydrates tinh chế liều cao sẽ khiến cho nồng độ insulin trong máu tăng lên và khiến lượng đường trong máu sụt giảm. Từ đó cơn đói sẽ kéo dài suốt cả ngày.

4. Bạn không uống đủ nước khi tập thể dục buổi sáng

Uống nước khi tập thể dục buổi sáng

Việc nhầm lẫn giữa cơn đói và cơn khát luôn rất dễ dàng xảy ra. Sau mỗi lần luyện tập bạn sẽ cảm thấy rất khát. Đây là một điều tất yếu bởi sau 8 tiếng đồng hồ ngủ nghỉ, bạn đã không hề uống bất cứ gì cả, vậy mà sau khi thức dậy bạn còn đổ mồ hôi nữa chứ.

5. Bạn nạp quá ít calo

Khi tập thể dục vào buổi sáng, bạn sẽ có cảm giác muốn nạp ít calo hơn vào cơ thể. Ăn không đủ chất vào buổi sáng sẽ dẫn tới hệ quả là khi đói bạn rất có thể sẽ ăn trọn cả chiếc bánh pizza lớn, cho dù bạn chỉ có ít định ăn một chút vào ban đầu.

10 cách giúp bạn siêng tập thể dục buổi sáng

Một vấn đề khác mà nhiều người quan tâm là làm sao chống lại cơn buồn ngủ để thức dậy và luyện tập vào buổi sáng. 10 gợi ý sau sẽ giúp bạn lấy động lực và vượt qua sự “cám dỗ” từ chiếc giường yêu quý của mình:

1. Đề ra mục tiêu tập luyện rõ ràng

Bí quyết tập thể dục buổi sáng đúng cách chính là lên kế hoạch luyện tập. Mỗi buổi tối chủ nhật, bạn hãy lên thời gian biểu cho việc tập luyện cho tuần tới.

Ví dụ, bạn hãy tự nhắc nhở bản thân rằng, tuần tới, bạn sẽ thức dậy lúc 6 giờ vào thứ hai, thứ ba, thứ năm, thứ sáu và chạy bộ 3 km trước khi đi làm. Lên kế hoạch tập luyện có nghĩa bạn đang đặt ra một lịch hẹn cho bản thân. Bạn có thể ghi những điều này ra giấy hoặc đánh dấu lên lịch.

2. Cài đặt những bài hát tạo hứng thú cho việc tập luyện

Nghe nhạc tạo hứng thú cho tập thể dục buổi sáng

Âm nhạc là nguồn động lực lớn nhất vào buổi sáng. Nếu có một danh sách nhạc tuyệt vời trên điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc cá nhân…, bạn có thể dễ dàng thức dậy vào buổi sáng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc khi tập luyện có thể giúp suy nghĩ lạc quan hơn và giải tỏa sự mệt mỏi. Bạn nên nghe những bài hát có nhịp điệu nhanh lúc bắt đầu tập luyện và khi chuẩn bị kết thúc tập luyện thì chuyển sang những bài có âm điệu nhẹ nhàng chậm hơn.

3. Chuẩn bị mọi thứ vào buổi tối trước khi đi ngủ

Để thức dậy và tập luyện đúng giờ, bạn cần phải chuẩn bị quần áo và các dụng cụ tập luyện vào buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không tốn thời gian cho việc chuẩn bị vào buổi sáng và sẽ giúp bạn sẵn sàng cho việc tập luyện. Một bất lợi của việc tập luyện buổi sáng là thời gian bị hạn chế – do đó bạn hãy tạo thói quen cho mình để tránh lãng phí thời gian cho việc tìm giày thể thao hoặc chuẩn bị dụng cụ mỗi buổi sáng.

4. Không để đồng hồ bên cạnh bạn

Thay vì để chiếc đồng hồ, điện thoại báo thức ngay bên cạnh, bạn hãy đặt nó xa tầm tay của bạn và nên nhớ càng xa càng tốt nhé. Như vậy, mỗi khi chuông reo, bạn phải ra khỏi chiếc giường thân yêu và tắt nó. Bạn sẽ tỉnh ngủ hơn khi bước ra khỏi giường và ngay lập tức có thể thay đồ để đi bộ trong khu phố hoặc tập thể dục buổi sáng.

Một mẹo nhỏ nữa là nếu bạn cài nhạc để báo thức, bạn hãy cài một trong những bài hát liên quan tới việc tập thể dục để giúp bạn có hứng thú tập luyện.

5. Bạn cần thời gian để tỉnh ngủ

Lúc đầu, có lẽ bạn sẽ khó khăn trong việc dậy tắt đồng hồ báo thức và sau đó tiếp tục ngủ thay vì thức dậy tập thể dục hoặc đi bộ. Nhưng sau một hoặc hai tuần, cơ thể bạn sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với lịch tập luyện buổi sáng và bạn sẽ dễ dàng thức dậy để tập thể dục. Đó là vì khi bạn tập thường xuyên, bạn sẽ ngủ ngon hơn. Từ đó, việc thức dậy vào sáng sớm sẽ dễ dàng hơn cho bạn.

6. Hẹn bạn bè cùng tập thể dục buổi sáng

Hẹn bạn bè cùng tập thể dục buổi sáng

Có một hoặc nhiều người bạn tập luyện chung quả là điều tuyệt vời và tăng hứng thú hơn. Bạn nên lên kế hoạch tập thể dục cùng với bạn bè lúc 6 giờ sáng hoặc cùng đi đá bóng lúc 7 giờ. Một sự thật là bạn sẽ không thể nào ngủ nướng trong khi biết rằng có người đang đợi bạn.

7. Kết bạn với nhiều người tại chỗ tập

Tập thể dục buổi sáng có tốt không? Vận động vào đầu ngày mới không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn là cơ hội tốt để bạn mở rộng mối quan hệ của chính mình.

Nếu bạn không có bạn để tập luyện cùng, bạn nên làm quen với vài người trong phòng gym hoặc ở công viên. Điều này sẽ tạo động lực cho bạn thức dậy và đi tập thể dục vì bạn biết rằng những người đó luôn tập luyện vào buổi sáng và họ sẽ thắc mắc nếu bạn vắng 1 hoặc 2 buổi tập. Đó là yếu tố xã hội giúp bạn có thể dậy sớm và tập thể dục. Nếu may mắn, sẽ có cơ hội cho bạn gặp “một nửa” của mình tại chỗ tập nữa đấy.

8. Bạn hãy tự thưởng cho những nỗ lực của bản thân

Nếu bạn thực hiện được mục tiêu đề ra và có thể thức dậy 4 trong 5 ngày để tập luyện khoảng 1 tiếng, bạn hãy tự thưởng cho mình vào cuối tuần, như đi sơn móng tay, xem một bộ phim mới với bạn bè hoặc chơi bóng rổ. Bạn có thể mua một bộ đồ thể thao mới hoặc ngâm mình trong nước nóng và thư giãn, đọc sách. Hãy làm những điều tạo động lực cho bạn, và xem đó là điều kéo bạn thức dậy và ra khỏi giường mỗi buổi sáng để tập thể dục.

9. Bạn hãy cho mọi người biết về kế hoạch tập luyện của bạn

Nhờ vào facebook và instagram, bạn có thể cho mọi người biết về kế hoạch tập thể dục buổi sáng của bạn. Bạn hãy đăng kế hoạch này lên facebook. Khi bạn làm như vậy thì thật khó để bạn không làm theo. Bạn cũng có thể sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để thể hiện sự tự hào về thành tích của mình. Bạn có thể khoe với bạn bè rằng bạn đã bơi được 16 vòng hoặc chạy bộ được 5 km trước khi làm việc. Họ chắc chắn sẽ ngạc nhiên về thành tích của bạn và đó là động lực giúp bạn kiên trì tập luyện.

10. Bạn hãy mong chờ một bữa ăn sáng tuyệt vời

Sau khi tập luyện xong, bạn hãy tận hưởng bữa sáng và làm cho nó thật tuyệt vời giống như phần thưởng cho bản thân sau khi tập luyện. Nhưng nên nhớ bạn không được phá hủy thành quả tập luyện bằng việc ăn một bữa sáng chứa nhiều chất béo nhé. Nếu bạn ăn một bữa sáng lành mạnh, đảm bảo nhu cầu sức khỏe như trứng và rau hoặc cháo yến mạch với trái cây và đậu thì nó sẽ tạo động lực cho bạn tập luyện trở lại.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp việc luyện tập của bạn đạt hiệu quả tốt nhất. Việc tập thể dục buổi sáng sẽ đem lại kết quả tuyệt vời nếu bạn kiên trì và đúng cách.